Nhìn phòng vệ sinh, phòng tắm bạn không nghĩ là nó cần sự quy chuẩn nào để đặt các thiết bị mà chỉ theo nhu cầu. Nhưng điều này không hoàn toàn đúng như vậy. Mỗi thiết bị vệ sinh đều có những yêu cầu lắp đặt khác nhau, nếu không theo quy trình nào, bạn sẽ không thể lắp các thiết bị này theo đúng những yêu cầu kỹ thuật từ nhà sản xuất.

Tiêu chuẩn về kích thước

  • Nếu diện tích để xây dựng khu vực vệ sinh tương đối nhỏ: Bạn nên sắp xếp vị trí đặt vòi sen, bồn rửabồn cầu sao cho khéo léo, tránh để các vật dụng bị chồng chéo lên nhau. Ngoài ra, bạn có thể lắp bồn rửa ra bên ngoài. Như vậy, mọi người đều có thể sử dụng bồn rửa mặt, vừa giúp cho không gian thông thoáng hơn.
  • Nếu diện tích để xây dựng khu vực vệ sinh vừa phải (khoảng 4 – 6m2): Bạn có thể đặt thêm một số dụng cụ khác như tủ quần áo nhỏ, bồn tắm,… để tăng thêm tiện ích cho mỗi căn phòng.
  • Nếu diện tích để xây dựng khu vực vệ sinh lớn (từ 10m2 trở lên): Với diện tích này, bạn hoàn toàn có thể thiết kế phòng vệ sinh và phòng tắm có đầy đủ tiện nghi và hiện đại theo nhu cầu. Ví dụ như lắp thêm bồn tắm, phòng xông hơi, cây cối, tranh ảnh để trang trí,…

Chiều cao lắp đặt lavabo phù hợp

Tùy vào từng kiểu dáng, thương hiệu mà lavabo sẽ có những kích thước khác nhau. Với thiết kế nhà vệ sinh và nhà tắm riêng thì chiều cao tiêu chuẩn của lavabo nên từ 80 đến 85cm. Với chiều cao này, bạn sẽ yên tâm nước không bị bắn ra ngoài, cũng như dễ dàng sử dụng mà không phải cúi người thường xuyên.

Phân khu chức năng

Khu vực nhà vệ sinh và nhà tắm thường được chia làm 2 khu chức năng riêng biệt đó là khu vực vệ sinh và khu vực tắm. Để phân định các khu vực rõ ràng về mặt không gian, bạn có thể sử dụng vách ngăn kính, nhựa, rèm cửa,… hay bố trí các dụng cụ sao cho khéo léo.

Trường hợp khi thiết kế nhà vệ sinh và nhà tắm riêng biệt

Dưới đây là một số lưu ý bạn cần biết khi thiết kế nhà vệ sinh và nhà tắm riêng biệt:

  • Các thiết bị của nhà vệ sinh và nhà tắm riêng thường có bồn rửa, bồn cầu, vòi sen, bồn tắm, bồn sục, cabin tắm đứng,… Bạn cần chọn mua những thiết bị có chất lượng và phù hợp với không gian, cũng như đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia đình.
  • Chiều cao của vòi sen và bát sen nên cách sàn nhà khoảng từ 1,7 đến 2m.
  • Vị trí đặt ngăn đựng giấy vệ sinh không nên để quá xa bồn cầu, giá treo khăn không quá gần vòi tắm.
  • Vật dụng dùng để làm sàn nhà nên có độ nhám vừa phải, không quá nhẵn gây trơn trượt, cũng như không quá nhám khiến bụi bẩn bám chặt và khó lau chùi.
  • Đối với gạch ốp tường nên chọn loại gạch không bị ố vàng, bay màu, dễ lau chùi nhưng vẫn đảm bảo hài hòa với không gian và tính thẩm mỹ.
  • Bạn có thể đặt thêm cây xanh hoặc nến thơm để trang trí cho căn phòng. Tuy nhiên không nên đặt quá nhiều cây xanh vì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.