Ngày nay, phòng tắm thường được lồng ghép cùng với khu vệ sinh bởi điều kiện diện tích eo hẹp hoặc do sự tiện lợi trong quy hoạch hoặc do thói quen và văn hóa xây dựng. Vậy điều này có nên hay không? Mời bạn tham khảo thông tin dưới đây để có thể quyết định đúng đắn tùy điều kiện của gia đình.

Nhược điểm của việc thiết kế nhà vệ sinh và nhà tắm riêng

Mặc dù việc thiết kế nhà vệ sinh và nhà tắm riêng mang đến nhiều lợi ích, tuy nhiên vẫn có một số nhược điểm. Đó là gây ảnh hưởng đến sự sinh hoạt của các thành viên trong gia đình, mất nhiều chi phí để xây dựng và tốn nhiều diện tích hơn.

Sinh hoạt của các thành viên có thể bị đảo lộn

Nhiều người có thói quen sử dụng nhà vệ sinh và nhà tắm chung để giải quyết nhiều nhu cầu một cách nhanh chóng. Vì vậy, khi thiết kế nhà vệ sinh và nhà tắm riêng có thể khiến họ cảm thấy bất tiện.

Tốn kinh phí

Nguyên vật liệu xây dựng, sơn tường, gạch ốp,… sẽ tăng lên nếu thiết kế nhà vệ sinh và nhà tắm riêng.

Như vậy, bạn sẽ tốn nhiều kinh phí hơn so với việc xây nhà vệ sinh và nhà tắm chung.

Tốn diện tích

Để xây hai phòng riêng thì không gian xây dựng phải rộng rãi, có diện tích lớn. Vì vậy, thiết kế này sẽ không phù hợp với các công trình có diện tích vừa và nhỏ, đặc biệt là các gia đình xây dựng nhà vệ sinh khép kín trong phòng, nhà bình dân hay nhà trọ.

Mất nhiều thời gian để vệ sinh

Một hạn chế nữa của việc thiết kế nhà vệ sinh và nhà tắm riêng biệt đó là mất nhiều thời gian để vệ sinh hơn. Đôi khi điều này có thể khiến bạn mệt mỏi.

Lý do nên thiết kế nhà vệ sinh và nhà tắm riêng

Nhà vệ sinh và nhà tắm là khu vực vô cùng quan trọng của ngôi nhà. Với những công trình nhà ở có diện tích lớn thì nên thiết kế nhà vệ sinh và nhà tắm riêng biệt. Điều này giúp mang đến nhiều tiện ích cho các thành viên trong gia đình trong quá trình sử dụng.

Đảm bảo tiện ích, quyền riêng tư cho người sử dụng

Khi thiết kế nhà vệ sinh và nhà tắm riêng, các thành viên trong gia đình có thể sử dụng cùng lúc cả hai phòng mà không cần phải xếp hàng luân phiên. Như vậy giúp mọi người cảm thấy thuận tiện, đảm bảo sự riêng tư và tiết kiệm thời gian hơn, không phải chờ đợi. Đặc biệt là những thời điểm nhiều thành viên cần sử dụng nhà vệ sinh và nhà tắm, ví dụ như buổi sáng.

Đảm bảo vệ sinh

Nhà vệ sinh và nhà tắm sạch sẽ, gọn gàng là điều mà hầu hết các gia đình đều mong muốn. Bên cạnh đó còn mang đến cảm giác thoải mái, thư giãn, vừa đảm bảo về sức khỏe, vừa giúp tinh thần vui vẻ, dễ chịu. Nếu thiết kế không gian chung có thể sẽ khiến cho nhà tắm bị ám mùi từ nhà vệ sinh, dễ sản sinh vi khuẩn, vi trùng. Vì vậy, nếu có điều kiện, bạn nên thiết kế nhà vệ sinh và nhà tắm riêng.

Như vậy, nhà tắm của bạn sẽ luôn giữ được sự sạch sẽ, thơm tho, không phải lo lắng về mùi hôi, ký sinh trùng. Bạn cũng không còn khó chịu vì nước xả bồn cầu và vòi xịt bắn tứ tung lên các đồ dùng của nhà tắm.

Đảm bảo tính thẩm mỹ

Với kiểu thiết kế này, không gian sẽ trở nên gọn gàng, thông thoáng hơn. Bên cạnh đó, việc đặt bồn vệ sinh ngoài tầm nhìn khi bước vào phòng tắm có thể giúp cải thiện sự hấp dẫn, tăng tính thẩm mỹ cho không gian.

Hy vọng, những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có lựa chọn thiết kế phòng tắm phù hợp với nhu cầu của gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.